Wed, 05 / 2017 9:15 am | nhatlam

Với những điều bạn cần nên ngừng làm ngay ở dưới đây, chắc chắn khi đọc kỹ các bạn sẽ thấy được nó bổ ích với bản thân như thế nào. 1. Cố gắng làm mọi thứ. Quy luật 80/20 đang được áp dụng triệt để trong việc này. Mỗi công việc đều có tính […]

Với những điều bạn cần nên ngừng làm ngay ở dưới đây, chắc chắn khi đọc kỹ các bạn sẽ thấy được nó bổ ích với bản thân như thế nào.

1. Cố gắng làm mọi thứ.

Quy luật 80/20 đang được áp dụng triệt để trong việc này. Mỗi công việc đều có tính quan trọng khác nhau. Sự thật là chỉ có 20% công việc thực sự mang tới 80% hiệu quả. Vì thế, hãy cắt giảm 80% những công việc không mang lại kết quả cao mà tập trung vào 20% hữu ích nhất. Lặp lại liên tục việc này mỗi ngày.

9-dieu-ban-can-nen-ngung-lam-ngay

2. Trả lời tất cả các e-mails ( hay cuộc gọi, tin nhắn)

Trừ phi đó là những e-mail, cuộc gọi hay tin nhắn khẩn thiết, còn không nữa thì bạn hãy quên đi việc trả lời hết chúng. Bạn sẽ loay hoay tốn kết cả ngày khi cứ phải trả lời chúng liên tục. Trả lời một cách có sự chọn lọc sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian để làm cả đống việc khác đấy nhé !

3. Nghĩ rằng bạn phải làm mọi thứ ngay lập tức.

Ngòai “to-do list” và “not-do list”, thì bạn cần có thêm cả một cái “do later list” nữa . Nó bao gồm những việc nhỏ nhặt tuy không quá tốn nhiều thời gian nhưng nó lại không mấy quan trọng. Tốt nhất là đừng nên bỏ dở việc đang làm để thực hiện chúng. Vào cuối ngày , bạn hãy chia chúng ra thành nhiều nhóm và thực hiện. Nó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

9-dieu-ban-can-nen-ngung-lam-ngay

4. Trì hoãn làm những việc quan trọng.

Sự trì trệ đó chính là kẻ thù của bạn. Nếu như trì hoãn những việc quan trọng thì sẽ đẩy bạn vào tình trạng bế tắc và điều đó thật không hay một chút nào. Hãy đứng dậy và bắt đầu công việc ngay thôi nào. Không ai trong cuộc sống này tìm kiếm được sự thoải mái và niềm vui ở việc trì trệ cả. Nếu như có thì bạn chỉ đang sống trong ảo tưởng mà thôi.

5. Cố gắng làm mọi thứ thật hòan hảo ngay từ đầu.

Thật thú vị là chính sự cầu toàn , cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sự trì trệ. Nếu như sự cầu toàn không giúp bạn xong việc ở lần đầu thì bạn nên nhìn lại. Bạn hãy bắt đầu ở những bản nháp, là nơi để phát triển nội dung cốt õi, sau đó là bản nháp 2 và 3, nơi bạn loại bỏ những chi tiết nhỏ nhặt. Bạn có thể mắc sai lầm và sửa chửa sau đó. Cách này dễ hơn là cố gắng làm mọi thứ hoàn hảo ngay từ lần đầu đúng không nào ?

6. Bỏ qua những chi tiết.

Chú trọng chi tiết chính là một điều tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ bị thụt lùi nếu như bị ám ảnh bởi những chi tiết. Nếu như nó thực sự không quan trọng thì hãy bớt lo lắng về nó đi. Hãy chú ý hơn nữa tới những bức tranh to lớn hơn, điều đó thực sự quan trọng với bạn.

9-dieu-ban-can-nen-ngung-lam-ngay

7. Không có những mục tiêu rõ ràng.

Bạn có đặt mục tiêu trong tháng, trong năm và năm tới chưa? Nếu như câu trả lời là có thì điều đó rất tốt còn nếu như ngược lại thì bạn nên giành thời gian để suy nghĩ về nó. Nó sẽ ngốn thêm một ít thời gian của bạn lúc ban đầu nhưng bù lại cuộc sống của bạn sẽ định hình được rõ ràng và cụ thể hơn rất nhiều.

8. Không nghỉ ngơi.

Con người không phải là những con robot . Chúng ta cần nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Vì thế, hãy giành ra chút ít thời gian nghỉ ngơi giữa giờ làm, nói chuyện trong 5 đến 10 phút rồi hít thở sâu. Khả năng tập trung của bạn sẽ cao hơn rất nhiều khi bạn quay trở lại làm việc đấy nhé!

9. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Có một câu nói của Colin Powell rằng “ Cố gắng làm mọi người đều thích bạn chỉ biến bạn thành một kẻ tầm thường.mà thôi.” Bạn không thể nào kiểm soát được việc người khác đang nghĩ gì về mình , thế nên đừng tốn thời gian vô ích. những gì bạn có thể kiểm soát-chính bản thân bạn, cảm xúc, suy nghĩ và hành động của bạn. Chuyển sự tập trung vào việc sáng tạo, và những người bạn yêu quý.

 

Bài viết cùng chuyên mục