Sat, 02 / 2017 9:39 am | nhatlam

Có rất nhiều bạn cứ than thở rằng sao học mãi vẫn không thể thuộc bài . Với những kỹ năng đơn giản giúp học bài nhanh thuộc nhớ lâu ở dưới đây hy vọng sẽ giúp ích rất lớn cho các bạn, nhất là các môn về xã hội như văn , sử, địa… 1. […]

Có rất nhiều bạn cứ than thở rằng sao học mãi vẫn không thể thuộc bài . Với những kỹ năng đơn giản giúp học bài nhanh thuộc nhớ lâu ở dưới đây hy vọng sẽ giúp ích rất lớn cho các bạn, nhất là các môn về xã hội như văn , sử, địa…

1. Hiểu rõ nội dung vấn đề bạn cần học thuộc

Đây là vấn đề đầu tiên và tiên quyết giúp cho bạn thuộc bài nhanh hơn. Nếu như bạn không hiểu vấn đề thì bạn thuộc bài cũng chỉ như học vẹt, suốt ngày cứ ê a như một cái máy không những hiệu quả không đạt được cao mà còn rất mất thời gian. Chính vì vậy khi ở trên lớp hãy cố gắng tiếp thu kiến thức được thầy cô truyền đạt, nắm rõ  và hiểu đúng bản chất của sự việc, chỗ nào không hiểu thì phải hỏi lại thầy cô ngay và ghi chép thật cẩn thận. Làm như thế là bạn đã có thể tiết kiệm được 50% thời gian học thuộc bài rồi đấy nhé !

7-ky-nang-don-gian-giup-hoc-bai-nhanh-thuoc-nho-lau

2.Trước khi học hãy đọc một lượt về nội dung từ trên xuống dưới

Hãy gạch dưới những từ, ý quan trọng, có thể soạn lại bày rồi trình bày theo sở thích của bạn sao cho dễ nhớ,dễ học nhất.

Nắm được nội dung của bài học một cách toàn diện và khái quát như thế chắc chắn sẽ giúp học bài nhanh thuộc hơn rất nhiều bởi vì trong đầu bạn đã hình dung ra được kết cấu và những kiến thức cần nắm.

3. Chia nội dung bài học thành những mục nhỏ

Có một điều cần chắc chắn đó là bạn cần phân bài học thành những mục nhỏ tương ứng với nội dung cụ thể sẽ giúp cho bạn thuộc bài một cách nhanh nhất và tập trung được nhiều thời gian hơn cho những phần khó thuộc, khó nhớ. Đây chính là phương pháp chia nhỏ mục tiêu để hào hứng học tiếp những phần khác.

7-ky-nang-don-gian-giup-hoc-bai-nhanh-thuoc-nho-lau

4. Vừa học vừa liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức

Đặc biệt là những sự kiện ngày tháng trong môn sử thì bạn có thể liên tưởng tới sự kiện lịch sử gắn với bản thân bạn đã nắm thuộc lòng hoặc nhớ những chuyến du lịch có ấn tượng mạnh

5. Kết hợp vừa học vừa ghi

Đây chính là phương pháp giúp bạn nhớ bài nhanh nhất, vừa có hệ thống vừa giúp tăng cường được khả năng tập trung. Đối với những đoạn dài bạn vừa nhẩm bài rồi vừa ghi ra nháp những chữ mang tính chất có trọng tâm. Riêng đối với những công thức, những định nghĩa thì bạn nên ghi lại từ 2-3 lần có thể nhiều hơn để nhớ được lâu hơn.

6. Tưởng tượng lại toàn bộ nội dung bài học sau khi học xong

Một khi đã thuộc bài thì bạn sẽ nhớ rất rõ về những đặc điểm thứ tự sắp xếp các ý, thậm chí là cả các dấu chấm, phẩy, ngắt câu nữa đấy. Chính vì thế , việc bạn tưởng tượng toàn bộ nội dung của bài học chỉ lấy đi vài phút nhưng lại giúp ích rất lớn.

7-ky-nang-don-gian-giup-hoc-bai-nhanh-thuoc-nho-lau

7. Không gian học đóng vai trò rất quan trọng

Đối với những môn học bài, một không gian học tập trung, không có người ra vào, yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ lại đóng một vai trò hết sức quan trọng. Để học bài nhanh thuộc thì bạn cần có sự tập trung hết sức cao độ, vừa nắm được nội dung chính của toàn bài, lại vừa ghi chép, khắc sâu những kiến thức quan trọng, nếu không gian học quá ồn ào thiếu ánh sáng thì bạn sẽ mất tập trung và học mãi thì cũng chẳng thuộc được từ nào.

Có rất nhiều bạn cứ than thở rằng tại sao mình học mãi vẫn không thể thuộc bài và đôi khi vào phòng thi rồi lại chẳng nhớ gì , áp dụng 7 kỹ năng học bài nhanh thuộc ở trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được hiệu quả vấn đề, thuộc bài nhanh hơn và nắm sâu kiến thức hơn.

Chúc các bạn áp dụng thành công nhé !

 

 

Bài viết cùng chuyên mục