Mon, 12 / 2014 9:47 am | helios

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng hết sức quan trọng đối với mỗi công việc, để hoàn thành nhiệm vụ của mình và mang lại hiệu quả cho nhóm bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng nhất định dưới đây. 7 kỹ năng làm việc nhóm dưới đây sẽ giúp […]

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng hết sức quan trọng đối với mỗi công việc, để hoàn thành nhiệm vụ của mình và mang lại hiệu quả cho nhóm bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng nhất định dưới đây.

7 kỹ năng làm việc nhóm dưới đây sẽ giúp bạn phối hợp nhuần nhuyễn được với các thành viên khác mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Lắng nghe

Làm việc nhóm là quá trình tham gia của nhiều người, nhiều suy nghĩ khác nhau. Mỗi người trong nhóm chắc sẽ có một ý kiến riêng cho mình về công việc chung cả nhóm. Để phát huy tối đa được lợi thế khi làm việc nhóm là thống nhất được ý kiến tối ưu nhất từ các thành viên, mỗi người đều phải lắng nghe ý kiến của người khác trình bày.

Lắng nghe là một kỹ năng rất quan trọng trong làm việc nhóm

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng nhất khi làm việc nhóm. Nó phản ánh sự tôn trọng hay xây dựng ý kiến giữa các thành viên. Khi biết lắng nghe bạn sẽ tiếp thu được nhiều điều bổ ích cho bản thân và công việc chung của nhóm.

Chất vấn

Trong khi làm việc nhóm, mỗi người cần phải tham gia đóng góp ý kiến cho các thành viên khác, những ý tưởng mới đưa ra cần có sự phản hồi của các thành viên khác nhằm thống nhất những ưu điểm, hạn chế từ đó phát huy và khắc phục. Phát huy trí tuệ tập thể chính là điều chính là làm việc nhóm mang lại. Ads: Cách trị nám da mặt hiệu quả nhấtcách trị nám tàn nhang an toàn, cam kết hiệu quả không làm ảnh hưởng đến làn da.

Chất vấn là đặt ra các câu hỏi cho người đưa ý kiến. Qua mỗi cách thức mỗi người đặt câu hỏi, chúng ta có thể nhận biết được mức độ tương tác, những ý kiến thảo luận đưa ra nhằm xây dưng đến một phương án tối ưu nhất.

Thuyết phục

Mỗi người đưa ra quan điểm và ý kiến của mình đều có những  lỹ lẽ nhất định mà họ cho rằng như vậy là hợp lý và mong muốn người khác đồng tình. Chính bởi vậy, khi đã đưa ra được quan điểm cá nhân, hãy tự biết bảo vệ và thuyết phục mọi người đồng tình với ý kiến của mình bằng cách đưa ra những lý lẽ và dẫn chứng sắc đáng để thuyết phục người khác.

Bạn cần có kỹ năng thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình 

Tôn trọng

Ai cũng có ý kiến lí lẽ riêng của mình, mỗi thành viên trong nhóm cần tôn trọng những ý kiến của người khác đưa ra bằng cách động viên và hỗ trợ lẫn nhau, nỗ lực biến chúng thành hiện thực tốt cho cả nhóm.

Trợ giúp

Đã thành lập nhóm hoạt động là nhằm huy động sức mạnh trí tuệ để nhằm đạt được mục tiêu chung. Trong nhóm mọi thành viên có năng lực và trình độ khác nhau, chính bởi vậy, muốn phát triển được các thành viên luôn phải biết giúp đỡ nhau.

Chia sẻ

Không thể giữ ý kiến mình riêng lẻ được, làm việc nhóm vì mục tiêu của sự phát triển cần có sự sẻ chia, trao đổi và bàn bạc giữa các thành viên. Hãy đưa ra ý kiến và tường thuật cách bạn nghĩ cho đồng nghiệp trong nhóm của bạn nhé.

Chung sức

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Mục đích chung của làm việc nhóm chính là phát huy được trí tuệ tập thể.  Muốn đạt hiệu quả cao mỗi thành viên cần đóng góp trí tuệ và sức lực cùng nhau để thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Bài viết cùng chuyên mục