Wed, 05 / 2016 6:58 am | nhatlam

Có rất nhiều sinh viên là những người năng động tự tin và rất nhiệt tình nhưng bên cạnh đó thì còn tồn tại nhiều sinh viên nhiễm những thói xấu làm ảnh hưởng tới quá trình học tập , có hại cho bản thân. Dưới đây là những tật xấu của sinh viên thời […]

Có rất nhiều sinh viên là những người năng động tự tin và rất nhiệt tình nhưng bên cạnh đó thì còn tồn tại nhiều sinh viên nhiễm những thói xấu làm ảnh hưởng tới quá trình học tập , có hại cho bản thân. Dưới đây là những tật xấu của sinh viên thời hiện đại ngày nay.

1. Ngủ nhiều và lười

Ngủ nhiều đôi khi được xem giống như là một hội chứng tập thể của sinh, nhất là khi mùa đông tới. Cả phòng luôn đóng kín cửa để ngủ, phòng nào cũng ngủ.

Không chỉ là ngủ vào những ngày thứ 7 hay chủ nhật mà có những sinh viên còn bỏ cả học để ngủ bù vì cả buổi tối thức quá khuya để xem phim. Có người thì vẫn lên lớp nhưng lại ngủ trong lớp, chủ yếu là lên để có thể điểm danh.

Còn tệ hơn đó là những sinh viên nữ còn lười cả ăn cơm. Đến bữa mà mua được thì tốt còn không thì ăn mì tôm cho qua ngày , đỡ mất công đi xuống căng tin ads. xét tuyển học bạ thpt đầu vào cao đẳng sư phạm hà nội, trung cấp mầm non năm 2016.

Việc hôm nay không nên để ngày mai nhưng sinh viên Việt Nam lại có thể để đến cả tuần sau,thang sau và  thậm chí là cả năm sau. Hoàn thành được thì tốt mà không hoàn thành được thì lại chặc lưỡi bảo kệ, cứ chơi đã . Cho đến khi nước đến chân mới nhảy . Nhất là đối với các kì thi học kì thì đến ngày mới đưa sách ra đọc nhồi nhét được chữ nào hay chữ đấy.

Bệnh lười biếng khiến cho không ít những sinh viên bị mất đi những chống chọi với cuộc đời. Họ ngại khó khăn gian khổ và va chạm. Hộ bỏ bê trong học hành và trong cả mọi hoạt động của đời sống. Họ ngại sự khắc nghiệt của môi trường , thậm chí là còn bỏ lỡ nhiều cơ hội không biết nắm bắt.

2. Giờ cao su

ở nước ta thói quen xấu này không chỉ là hình thành giờ cao su ở chống công sở, cơ quan của nhà nước mà ngay cả tầng lớp sinh viên cũng bị dính vào nó.

Giờ vào học chính thức là 7h nhưng hơn 7 giờ các sinh viên mới có mặt. Không biết ai chờ ai nhưng trên thực tế thì một số giảng đường các thầy giáo chờ sinh viên là chuyện có thật.

Mỗi khi có giao lưu hội thảo cho sinh viên thì bao giờ cũng cao su. Thời gian từ 30 phút cho tới 1 tiếng là chuyện bình thường và ai cũng nghĩ như mình, chưa có ai đến sớm vào giờ này cho nên không ai phải vội. Chậm một tí nhưng một tý cũng không ảnh hưởng tới ai nên không ai cần phải vội.

Thời gian cao su đã ăn sâu vào tiềm thức của tầng lớp sinh viên cho nên chẳng ai dám trách ai . Không chỉ là cao su thời gian mà sinh viên bây giờ còn cao su theo ngày, theo tháng.

3. Thiếu tự tin

Có ý kiến cho rằng người việt ít khi chủ động bắt chuyện và không hề thích trò chuyện với những người lạ. Họ có thể sẵn sàng bỏ qua mọi cơ hội để làm quen với nhiều người. Và kể cả sinh viên cũng không ngoại lệ.

Thiếu tự tin khiến cho sinh viên không phát huy đươc đầu óc sáng tạo của cá nhân, cứ đi theo một lối mòn có sẵn giống như một lập trình vậy. Điều này thực sự rất đáng để phê phán.

Một thực tế nữa là có những sinh viên tới năm thứ 3 hay thứ 4 rồi mà còn ngại trình bày về một vấn đề nào đó vì là thiếu tự tin, thiếu sự suy nghĩ, và chỉ biết đi học và ghi chép.

Vì thiếu tự tin mà không ít sinh viên tiếp tục với du khách nước ngoài mà không nghĩ được ra từ nào để có thể nói. May ra chỉ biết bi bô mấy câu giới thiệt về họ tên, quê quán và chỉ đường cho khách nước ngoài mà thôi.

Trên đây là một số thói xấu của sinh viên ngày nay, nó không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình học tập mà còn làm ảnh hưởng tới cả chất lượng cuộc sống.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục