Sat, 01 / 2015 3:43 am | helios

Trong cuộc sống, giao tiếp là chìa khóa quan trọng giúp bạn xây dựng các mối quan hệ, thành công trong tất cả các lĩnh vực. Sự nghiệp thành công, có các mối quan hệ bền vững phục vụ cho cuộc sống bao giờ cũng được xây dựng nên từ người có khả năng giao […]

Trong cuộc sống, giao tiếp là chìa khóa quan trọng giúp bạn xây dựng các mối quan hệ, thành công trong tất cả các lĩnh vực. Sự nghiệp thành công, có các mối quan hệ bền vững phục vụ cho cuộc sống bao giờ cũng được xây dựng nên từ người có khả năng giao tiếp. Hãy chú ý một số nguyên tắc khi giao tiếp dưới đây để nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Hiểu và lắng nghe người khác nói để hiểu được những gì họ muốn

Đáp ứng được nhu cầu của nhau, hiểu nhau và giải quyết cho mỗi bên đều thoải mái chính là mục đich cuối cùng của các bên giao tiếp với nhau. Trong giao tiếp bạn cần xác định được mình muốn gì và người kia muốn gì. Khi nắm bắt được tâm lý của nhau, bạn sẽ biết lái cuộc hội thoại vào chủ đề và biết cách cư xử đúng chiều.

Người xưa đã từng răn dạy, trong cuộc sống muốn thành công thì cần phải biết nắm rõ các yếu tố: biết mình, biết người, biết nắm thời thế, biết thế nào là đủ, biết đến khi nào nên dừng, biết căn nguyên, biết sợ chính bản thân mình, biết nhẫn và biết ứng phó trong các trường hợp.


Nắm bắt được tâm lý của đối tượng giúp bạn có được hiệu quả giao tiếp 

Hành cử tôn trọng người nói

Cuộc nói chuyện vui vẻ, thoải mái khi xóa mọi khoảng cách sẽ giúp bạn tạo được sự thân thiện và sẽ mang lại hiệu quả cho cuộc hội thoại.

Ai cũng vậy, luôn muốn mình trở thành người quan trọng, được nhiều người đặt mình là cái rốn của vũ trụ. Tuy nhiên, đôi khi trong cuốc sống, bạn phải biết dung hòa và chấp nhận. Đừng để cái tôi của mình quá lấn át, đặc biệt là trong giao tiếp, bạn sẽ mất đi hình ảnh cá nhân nếu cứ coi mình là trung tâm, lấn át người khác.

Trường trung cấp y khoa Pasteur liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược và trung cấp y học cổ truyền học buổi tối năm 2016 tại Hà Đông –  Hà Nội – Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62

Trong cuộc giao tiếp, muốn người đối thoại ấn tượng về bạn, điều đầu tiên nếu có thể hãy ghi nhớ những thông tin cá nhân về họ, được người khác quan tâm và nhớ đến mình, ai cũng vậy, đặt bạn vào hoàn cảnh người đó, chắc chắn sẽ cảm thấy rất vui. Đặc biệt trong giao tiếp đông người, nguyên tắc tối kỵ cần tránh đó là làm bẽ mặt, mất thể diện của người khác mặc dù khi bạn biết người đó sai mười mươi. Đừng đề cập đến nhân cách người đó, hãy chỉ nhận xét và phê phán công việc, sự kiện liên quan.


Hãy tôn trọng đối tượng giao tiếp 

Đừng tiếc những lời khen ngợi

Lời khen ngợi luôn mang lại hiệu quả khi chúng được sử đụng đúng lúc, đúng chỗ. Và trong giao tiếp ứng xử cũng vậy.

Tâm lý phổ biến của mỗi người là luôn muốn người khác khen mình, đôi khi  một lời khen ngợi có thể tạo động lực làm nên những điều bất ngờ. Tuy nhiên, lời khen không phải lúc nào cũng tốt, cần biết khen đúng chỗ, thật lòng, chân thành và không xỏ xiên mới là lời khen có giá trị.

Dùng nụ cười và giọng nói hiệu quả

Đừng bỏ qua nụ cười trong khi giao tiếp, nó là một vũ khí vô cùng quan trọng và hiệu quả làm nên thành công của cuộc giao tiếp.

Hãy gây ấn tượng và sự thoải mái cho người đối diện băng một nụ cười. Trong cuốc sống hàng ngày, nụ cười chẳng khó khăn gì, không tốn hao gì mà lại mang lại nhiều lợi ích, tại sao bạn lại không tận dụng.

 

Bài viết cùng chuyên mục