Sat, 11 / 2014 3:07 am | helios

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng, nó không chỉ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Làm sao để bạn đi đúng hướng, phát huy hết khả năng của chính mình, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để […]

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng, nó không chỉ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Làm sao để bạn đi đúng hướng, phát huy hết khả năng của chính mình, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để lựa chọn đúng đắn nhất cho nghề nghiệp tương lai sau này của mình.

Hiểu rõ bản thân mình

Người ta vẫn thường nói “nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề”. Tuy nhiên, nếu không có một chút năng lực và sở trường gì đó phục vụ cho công việc thì bạn cũng không thể thành công một cách dễ dàng được. Đối với những người cho là nghề chọn người tức là họ đã có sẵn năng lực về ngành nghề chỉ là do chưa có môi trường để thể hiện. Điều này rất quan trọng, là căn bản và là việc đầu tiên để bạn lựa chọn nghề nghiệp.Trường trung cấp y dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược và trung cấp điều dưỡng đi học ngay (có lớp buổi tối) tại Hà Đông- Hà Nội – Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62

Hãy xác định rõ tính cách, sở trường và những ưu nhược điểm của bản thân mình để có thể nhận diện được ngành nghề phù hợp. Muốn làm được điều này, tốt nhất là bạn nên tham gia vào càng nhiều các hoạt động xã hội và va chạm càng nhiều trong cuộc sống thì sẽ càng nhanh chóng nhận ra năng lực bản thân mình.

Lựa chọn đúng ngành nghề tương lai không phải là chuyện đơn giản 

Tìm hiểu và có cái nhìn tổng quan về ngành nghề mình mong muốn

Khi đã xác định được năng lực của bản thân mình, bạn hãy soi sở trường, ưu điểm đó vào các ngành nghề bạn bạn thích. Điều cần thiết là bạn hãy tìm hiểu thật kỹ ngành nghề mình muốn, hình dung ra ngành nghề mình định chọn đó cụ thể công việc phải làm là gì? Những tố chất, kỹ năng nào cần phải có để đáp ứng tốt công việc đó? hiện nay trong xã hội, nghề nghiệp đó đang đứng ở vị trí nào, xu hướng phát triển của nó ra sao?

Khi đã xác định được tổng quan ngành nghề của mình sẽ chọn bạn đã tiến thêm một bước trong quá trình đi tiềm kiếm ngành nghề cho bản thân.

Hãy dựa vào năng lực bản thân để lựa chọn ngành nghề phù hợp

Liên kết giữa bản thân với yêu cầu của ngành nghề

Hãy đối chiếu những đặc điểm tính cách của bản thân với những ngành nghề bạn đã lựa chọn và yêu thích sau khi đã tìm hiểu kỹ. Việc so sánh này giúp bạn tìm ra cho mình mức độ phù hợp giữa người với nghề cao nhất. Từ đó, các bạn học sinh cấp ba sẽ tìm hiểu các thông tin về trường Đại học, Cao đẳng hoặc trường nghề phù hợp nhất với mình và nộp đơn đăng ký dự thi.

 Các chương trình hướng nghiệp mới chỉ giới thiệu về thông tin của các trường Đại học, Cao đẳng; chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn hay cơ hội nghề nghiệp mà quên đi các bước “định hướng” vô cùng quan trọng phía trên. Vì vậy, học sinh cấp ba cũng như các bậc phụ huynh chưa có được cái nhìn toàn diện và vẫn mãi loay hoay với “bài toán” định hướng nghề nghiệp. Vì vậy, cá nhân mỗi người phải tự tìm hiểu, khám  phá bản thân để tìm cho mình những ngành nghề phù hợp nhất để có một sự nghiệp vững chắc sau này. Không ai có thể làm điều này thay cho bạn.

 >>>Liên kết quảng cáo: Máy nước nóng năng lượng mặt trời, dịch vụ tư vấn kế toán thuế

Bài viết cùng chuyên mục